Brownout – Hội chứng chán nản công việc đang giết chết bạn?

Nếu bạn đang cảm thấy chán nản và mất hứng thú trong công việc của mình, hãy sử dụng những lời khuyên sau để trở lại với một suy nghĩ tích cực hơn.Mặc dù không nghiêm trọng như kiệt sức nhưng hiệu ứng Brownout cũng gây nhiều tác động tiêu cực đến công việc của một cá nhân.

Thuật ngữ Brownout được dùng mô tả khi nhân viên trở nên mất hứng thú, thiếu động lực trong công việc, điều này gây ảnh hưởng hành vi và hiệu suất làm việc – và cuối cùng ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của họ.

brownout hoi chung chan nan cong viec dang giet chet ban 01

Brownout được dùng mô tả khi nhân viên trở nên mất hứng thú.

Nếu bạn cũng đang rơi vào tình trạng trên, bạn có thể làm gì để thay đổi nó? Hãy tự hỏi chính mình, bạn thấy chán là do công việc quá dễ hay bản thân bạn không đủ năng lực để ngồi tại vị trí này. Tất nhiên, đa phần nguyên nhân dẫn đến brownout là do công việc quá dễ, do đó, đừng ngần ngại tìm thêm những thử thách, trách nhiệm nặng nề hơn trong công sở và đề nghị được thử sức mình.

Với phòng nhân sự, ban giám đốc và người quản lý nếu nhận thấy nhân viên của mình đang có dấu hiệu của tình trạng brownout thì nên thực hiện ngay các bước sau:

1/ Tìm kiếm các thử thách mới

Theo một con số thống kê gần đây, có tới 70% nhân viên đang cảm thấy nhàm chán trong công việc. Thử thách trong môi trường làm việc cũ với họ là quá ít, và họ muốn được thử sức ở một nơi có nhiều thách thức, khó khăn hơn để thử sức bản thân. Hoặc công ty cũ không tạo điều kiện để họ thể hiện hết mình.

brownout hoi chung chan nan cong viec dang giet chet ban 03

Tăng thêm thách thức trong công việc.

Với trường hợp này, việc giao thêm gấp đôi công việc chẳng giải quyết được vấn đề gì, họ chỉ nhận được thêm sự phiền toái, kiệt sức mà thôi. Hãy giúp các cá nhân này nhận thêm phần trách nhiệm mới, giúp họ phát triển năng lực cá nhân, phát hiện tiềm năng. Nếu công ty giao cho nhân viên những công việc quá dễ, họ sẽ sớm chán nản và từ bỏ công ty mà thôi.

2/ Chương trình đào tạo phát triển cá nhân

Người nhân viên luôn có xu hướng tìm kiếm cơ hội để học hỏi, cải thiện và phát triển bản thân. Nếu mong muốn phát triển của nhân viên không phù hợp với mục tiêu công ty và chẳng có gì liên quan tới công việc thì vẫn nên khuyến khích họ tham gia.

brownout hoi chung chan nan cong viec dang giet chet ban 07

Chương trình đào tạo nhân viên.

Có thể một nhân viên của bạn đột nhiên muốn học thêm tiếng Đức nhưng công ty bạn lại phục vụ chủ yếu cho khách Hoa?. Bạn nên khuyến khích và tạo cho họ cơ hội để phát triển bản thân, biết đâu trong định hướng tương lai, công ty bạn sẽ hợp tác với các doanh nghiệp đến từ Đức, và người nhân viên ấy sẽ là lợi thế cho công ty bạn?. Tạo cơ hội cho nhân viên vừa thể hiện sự ủng hộ của bạn vừa tăng tình cảm của nhân viên với công ty, từ đó họ sẽ sẵn sàng nỗ lực nhiều hơn để đóng góp vào sự phát triển chung.

3/ Thưởng đúng người – đúng thời điểm

Động lực làm việc của một số người không đơn thuần chỉ là thưởng hay thăng chức, họ làm việc chỉ vì họ thích thế. Mặc dù, phần đông trong số chúng ta đều cần có phần thưởng hoặc những đặc quyền để thấy nỗ lực của mình được đền đáp xứng đáng.

brownout hoi chung chan nan cong viec dang giet chet ban 06

Khen thưởng đúng thời điểm.

Việc khen thưởng không nhất thiết phải là tiền bạn, đôi khi một email khen ngợi, một câu nói tạo động lực cũng khiến nhân viên cảm thấy hứng thú hơn trong công việc. Nỗ lực của họ đã được ghi nhận, và đền đáp.

➨ Xem thêm: Tối ưu quy trình tuyển dụng năm 2019

Một môi trường làm việc kiểu mẫu là nơi tạo điều kiện cho nhân viên thử sức mình, nỗ lực sẽ được đền đáp bằng phần thưởng xứng đáng và là nơi giúp nhân viên phát triển bản thân toàn diện hơn. “Thử thách – phát triển – vinh danh” chính là 3 liều thuốc hiệu quả để trị khỏi căn bệnh brownout cho môi trường văn phòng công sở!