Khảo sát mong muốn của nhân viên tại nơi làm việc

Lương bổng vẫn luôn là một trong những yếu tố ưu tiên hàng đầu của một người nhân viên, nhưng theo một khảo sát của Employment Hero, nhân viên ngày nay mong đợi nhiều điều hơn nữa từ phía công ty. Bài viết sau sẽ thảo luận về những kết quả trong cuộc khảo sát này, bao gồm nguyên nhân mọi người chấp nhận lời mời công việc, tại sao họ chọn ở lại làm việc và tại sao họ lại nghỉ việc!.

1/ Tại sao ứng viên chấp nhận lời mời làm việc

Người nhân viên muốn điều gì? Công việc linh hoạt, văn hóa doanh nghiệp lành mạnh và phúc lợi tốt là những ưu tiên hàng đầu của ứng viên khi tìm kiếm công việc mới.

5 lý do hàng đầu khiến ứng viên gia nhập công ty

 • Chế độ lương bổng tốt: 63%
 • Vị trí thuận tiện: 52%
 • Công việc linh hoạt: 45%
 • Lộ trình thăng tiến rõ ràng: 43%
 • Văn hóa làm việc chuyên nghiệp: 25%

Khả năng làm việc linh động đã trở thành một yếu tố được cân nhắc nhiều khi ứng viên tìm kiếm công việc mới. Tuy nhiên dữ liệu từ khảo sát cho thấy những người có thu nhập cao thường có xem xét yếu tố lương (69%), trong khi những người có thu nhập thấp và trung bình bị ảnh hưởng bởi khả năng làm việc linh hoạt và tính thuận tiện trong di chuyển (62%).

khao sat nhung mong muon cua nhan vien tai noi lam viec 03

Tại sao ứng viên chấp nhận lời mời làm việc.

Bên cạnh đó, văn hóa công ty cũng là một chìa khóa quan trọng. Cứ 4 nhân viên sẽ có 1 người tìm kiếm một đơn vị tuyển dụng có văn hóa làm việc chuyên nghiệp và tạo điều kiện cho các hoạt động nhóm diễn ra trong nội bộ 1 trong 3 nhân viên sẽ ở lại làm việc lâu hơn nếu văn hóa làm việc mạnh mẽ. Hơn 1 triệu nhân viên sẽ cân nhắc nghỉ việc nếu họ không hài lòng với phúc lợi được cung cấp.

Văn hóa công ty thúc đẩy sự tăng trưởng. Hãy chăm sóc nhân viên của bạn và họ sẽ chăm sóc lại doanh nghiệp!

2/ Tại sao nhân viên ở lại với công ty

Giữ chân và bồi dưỡng lòng trung thành từ nhân viên cần nhiều yếu tố hơn là một mức lương tốt. Năm yếu tố ảnh hưởng đến quyết định ở lại làm việc lâu dài của nhân viên là:

 • Trả lương: 57%
 • Đồng nghiệp thân thiện: 55%
 • Cảm thấy được đánh giá cao: 51%
 • Công việc linh hoạt: 47%
 • Quản lý tốt: 43%
khao sat nhung mong muon cua nhan vien tai noi lam viec 01

Giữ chân và bồi dưỡng lòng trung thành từ nhân viên cần nhiều yếu tố.

Yếu tố tiền lương có nhiều ảnh hưởng hơn đối với những người vốn có mức lương bổng cao (61%). Những người có thu nhập thấp và trung bình thì ở lại công ty bởi vì họ thích đồng nghiệp (62%), cảm thấy được đánh giá cao (55%), điều kiện làm việc linh hoạt (55%).

3/ Tại sao nhân viên nghỉ việc

Có nhiều lý do khiến một nhân viên lựa chọn rời bỏ nơi làm việc như thay đổi con đường sự nghiệp hoặc cảm thấy muốn đương đầu với những thử thách mới. Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác:

 • Không thích văn hóa: 59%
 • Không thích quản lý: 58%
 • Thù lao hoặc cảm thấy bị trả lương thấp: 51%
 • Không được tăng lương theo thời gian: 43%
 • Giờ làm việc không linh hoạt: 41%

Điều đáng ngạc nhiên ở đây là tiền lương không là nguyên nhân chính khiến nhân viên nghỉ việc. Lý do không thích văn hóa doanh nghiệp và phong cách quản lý của công ty mới là hai yếu tố chính.

khao sat nhung mong muon cua nhan vien tai noi lam viec 02

Khảo sát những mong muốn của nhân viên tại nơi làm việc.

Những kết quả trên cho thấy môi trường doanh nghiệp đang ngày một thay đổi. Khả năng làm việc linh hoạt đang trở nên phổ biến và là một kỳ vọng mạnh mẽ từ nhân viên. Tiền lương cao không còn là yếu tố chính giữ chân những người nhân viên không thích văn hóa và quản lý của công ty.

Xem thêm: Top 5 công ty có văn hóa tuyệt vời nhất thế giới

Lòng trung thành của nhân viên bị ảnh hưởng bởi sự kết hợp giữa lương và văn hóa. Xây dựng văn hóa làm việc lành mạnh đang trở thành điều kiện tiên quyết để thành công, cũng như thiết lập quy trình công việc linh hoạt và khen thưởng nhân viên.