Làm thế nào để viết kế hoạch kinh doanh tốt

Khi bạn bắt đầu kinh doanh hoặc lập kế hoạch mở rộng quy mô thì một bảng kế hoạch cụ thể giúp bạn đi đúng hướng và chi tiết hóa ý tưởng. Vậy những lợi thế của kế hoạch kinh doanh là gì và nó có thể giúp bạn thành công như thế nào? Bài viết sau sẽ trả lời những câu hỏi trên.

1/ Kế hoạch kinh doanh là gì?

Jennifer O’Toole, đối tác cao cấp của công ty kế toán Thomas R Dixon cho biết: Một kế hoạch kinh doanh giống như con đường, giúp bạn biết nơi bạn muốn đi, những gì bạn muốn đạt được, những gì bạn cần làm để đạt được mục tiêu và quan trọng nhất là những vấn đề mà bạn có thể gặp phải.

lam the nao de viet ke hoach kinh doanh tot

Bảng kế hoạch giúp bạn xác định được phương hướng.

Chìa khóa sống còn của doanh nghiệp là khả năng xác định các mối đe dọa tiềm tàng, các lĩnh vực có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động, phát triển các chiến lược đối phó theo cách chủ động.

Đây cũng là một cách tuyệt vời để chia sẻ thông tin về doanh nghiệp của bạn, phát triển suy nghĩ và thử nghiệm các kịch bản trước khi bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào, đồng thời nó cho bạn cách đo lường các hoạt động khi bạn khởi nghiệp.

lam the nao de viet ke hoach kinh doanh tot 02

Làm thế nào để viết kế hoạch kinh doanh tốt.

Và nếu bạn đang tìm kiếm nguồn hỗ trợ về tài chính thì một kế hoạch kinh doanh chi tiết, chuyên nghiệp có thể tạo ra sự khác biệt.

2/ Kế hoạch kinh doanh cần bao gồm những yếu tố gì?

  • Tổng quan về doanh nghiệp: Bạn đang làm gì? Điểm khác biệt của bạn nằm ở đâu?
  • Mục tiêu: Doanh nghiệp muốn đạt được điều gì? Mục tiêu đặt ra cần thỏa mãn tiêu chí SMART (cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, có liên quan, thời gian cụ thể)
  • Thị trường của bạn: Doanh nghiệp bạn cung cấp sản phẩm dịch vụ cho ai và làm thế nào để tiếp cận họ? Thị trường lớn như thế nào, đối thủ chính của bạn là ai?
  • Sản phẩm và giá cả: Bạn sẽ bán gì, mức giá như thế nào? Làm thế nào để cạnh tranh với các đối thủ khác?
  • Tài chính: Cung cấp chi tiết về doanh số, chi phí, điểm hòa vốn và nguồn vốn đầu tư sẽ đến từ đâu. Nếu bạn đang tìm kiếm người đầu tư, bạn nên bổ sung thông tin về khả năng hoàn vốn.

Nếu bạn đang tìm kiếm những cách khác để gọi vốn cho doanh nghiệp của mình, thì quỹ cộng đồng là một nơi tốt để bắt đầu.

lam the nao de viet ke hoach kinh doanh tot 01

Kế hoạch kinh doanh cần bao gồm những yếu tố gì?.

Một số kế hoạch kinh doanh khác sẽ bao gồm các thành phần như phân tích SWOT và kế hoạch marketing đầy đủ.

3/ Kế hoạch kinh doanh giúp được gì cho doanh nghiệp?

Bạn có thể dự đoán doanh số, dòng tiền và chi phí, đo lường theo số liệu thực tế của doanh nghiệp. Điều này giúp bạn nhận ra xem liệu bạn có đi đúng hướng hay không và điều gì cần được sửa đổi.

  • Xem lại mục tiêu mỗi tháng để đo lường tiến độ hoàn thành.
  • Tiếp tục cập nhật kế hoạch kinh doanh bao gồm khách hàng đầu vào và báo giá. Phản hồi là điều cần thiết để một doanh nghiệp đi đúng hướng.
  • Xem lại kế hoạch của bạn một lần mỗi năm để xem thị trường thay đổi như thế nào, công nghệ đã tiến bộ ra sao, và đánh giá tác động của các đối thủ cạnh tranh.

4/ Các lập bản kế hoạch kinh doanh hợp lý

Đôi khi bạn cần thêm thông tin để bổ sung cho kế hoạch kinh doanh của mình. Bạn có thể nói chuyện với phòng ban kế toán để tìm kiếm sự hỗ trợ về tài chính, và nhận lời khuyên về việc lập kế hoạch kinh doanh.

➥Xem thêm: Nguyên tắc phản hồi từ nhà lãnh đạo giúp nhân viên tự tin hơn

Bên cạnh đó, các chuyên gia tài chính khác cũng có thể tư vấn cho bạn theo cách chuyên nghiệp. Bạn có thể sử dụng các mẫu kế hoạch kinh doanh để giúp bạn dễ dàng viết kế hoạch của doanh nghiệp mình hơn.