Những thách thức và vấn đề trong quản lý nguồn nhân lực

Người làm nhân sự hiện nay phải đối mặt với nhiều thách thức trong công tác quản lý nguồn nhân lực. Để tìm được giải pháp cho vấn đề này thì các doanh nghiệp nên xác định được trọng tâm nằm ở đâu.

1 / Tuyển nhân viên mới

Khi tuyển dụng, bộ phận HR phải đối mặt với thách thức làm sao để lựa chọn được ứng viên tốt nhất và hỗ trợ nhân viên mới làm quen với môi trường, văn hóa doanh nghiệp nhanh chóng.

nhung thach thuc va van de trong quan ly nguon nhan luc 2

Chọn ứng viên phù hợp.

Nếu ứng viên không phù hợp thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của công ty.

2 / Giữ chân

Bên cạnh việc tuyển dụng thì giữ chân nhân viên cũng là một nhiệm vụ khó khăn mà phòng HR gặp phải, bởi những lý do sau:

  • Khó duy trì lòng trung thành của lực lượng lao động dự phòng như nhân viên bán thời gian, hợp đồng thời vụ, freelancer. Người HR phải khiến những người này cảm thấy mình là một phần của công ty để giữ chân họ lâu dài.
  • Nhân viên có kiến thức chuyên môn và kỹ thuật cao là tài sản vô giá của công ty, góp phần giúp công ty dẫn đầu trên đường đua. Tuy nhiên, rất khó để giữ chân họ bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều lời mời chào hấp dẫn hơn.

3 / Đào tạo

Nhân viên lành nghề là chìa khóa để tổ chức hoạt động hiệu quả, do đó, phòng HR phải tập trung vào công tác đào tạo.

nhung thach thuc va van de trong quan ly nguon nhan luc 2

Đào tạo ứng viên.

Tuy nhiên, nhiệm vụ này cũng gây nhiều khó khăn cho nhân viên HR, bởi họ phải nắm rõ và hiểu biết kỹ lưỡng về chương trình, kế hoạch đào tạo và trả lời được các câu hỏi sau:

  • Nhân viên đang cần những chương trình đào tạo nào?
  • Mục tiêu đào tạo là gì?
  • Làm thế nào để làm đào tạo đạt hiệu quả?
  • Ai là người nên tham gia đào tạo?
  • Chi phí của các khóa đào tạo này là bao nhiêu?

Những câu hỏi này đôi khi rất khó trả lời, bởi để tìm ra tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến đào tạo và đưa ra lộ trình thiết lập kế hoạch đào tạo hiệu quả, tiết kiệm chi phí là một thách thức lớn.

4 / Năng suất

Tối đa hóa lợi nhuận với mức chi phí được tối thiểu hóa chính là bản chất của năng suất. Mức năng suất càng cao, doanh nghiệp sẽ ngày càng phát triển. Bộ phận HR phải luôn tập trung vào nhiệm vụ duy trì mức năng suất cao.

nhung thach thuc va van de trong quan ly nguon nhan luc 3

Hiệu suất làm việc của nhân nhân viên.

Tuy nhiên không phải lúc nào những nỗ lực cải thiện và duy trì năng suất của phòng HR cũng mang lại hiệu quả như mong đợi. Nhân viên nhân sự phải làm việc nhiều hơn để phân tích kỹ tình huống để tìm ra nguyên nhân và đề xuất phương pháp xử lý kịp thời.

5 / Bảng lương

Bộ phận HR phải xử lý rất nhiều quy trình hành chính, giấy tờ hàng ngày, do đó, họ sẽ không thể tránh khỏi sai sót, chậm trễ trong việc tính bảng lương mỗi cuối tháng. Điều này dẫn đến tâm lý bất mãn của nhân viên, gây nhiều hệ lụy tiêu cực đối với sự phát triển của nhân viên.

Với tình trạng gặp nhiều khó khăn trong việc vận hành và nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ phận nhân sự như trên, các doanh nghiệp nên có biện pháp để thay đổi kịp thời. Mua phần mềm nhân sự sẽ là giải pháp cứu cánh cho việc trì trệ, sai sót của các hoạt động nhân sự như hiện nay.