Phần mềm ERP là gì? Hiệu quả mang lại cho doanh nghiệp như thế nào?

Phần mềm ERP là gì? và phần mềm mang lại hiệu quả gì cho doanh nghiệp luôn là câu hỏi nhiều của nhiều doanh nghiệp. Sau đây là những lý do cần phải sử dụng phần mềm ERP vào doanh nghiệp ngay hôm nay.

# Phần mềm ERP là gì?

Phần mềm ERP là một giải pháp với mục đích thay thế tất cả những hệ thống đơn lẻ, và doanh nghiệp chỉ dùng một phần mềm duy nhất để quản lý. Hệ thống phần mềm ERP sẽ được chia nhỏ thành các phân hệ tùy vào từng mục đích. Ví dụ như phân hệ tài chính kế toán, phân hệ nhân sự, phân hệ kho bãi,… nhưng một ưu điểm mà doanh nghiệp nào cũng cần đó chính là tập trung dữ liệu, không bị phân tán, dễ dàng truy xuất và tìm kiếm. Một công ty có thể chỉ mua một số phân hệ nhất định tùy theo khả năng và nhu cầu của mình chứ không nhất thiết phải mua hết.

phan mem erp la gi hieu qua mang lai cho doanh nghiep nhu the nao 1

Hệ thống phần mềm ERP.

Tất cả các nhân viên sẽ có thể xem được thông tin mình đang tìm kiếm. Vấn đề quan trọng hơn đó chính là khi người lãnh đạo không có mặt ở công ty vẫn có thể nắm được tính hình chung một cách nhanh chóng, mà không cần phải chờ hàng tá báo cáo mà tất cả bộ phận tổng hợp lại.

# Phần mềm ERP mang lại hiệu quả gì cho doanh nghiệp?

Kiểm soát thông tin khách hàng

Trước đó, khi chưa triển khai hệ thống phần mềm ERP, thì mọi thông tin được lưu trữ một cách phân tán, rời rạc. Đến khi triển khai ERP thực tế, mọi dữ liệu được tập hơp chung, ở một nơi nên mọi nhân viên trong công ty đều có thể truy cập và xem thông tin khách hàng.

Tăng tốc quá trình sản xuất, cung cấp hàng hóa, dịch vụ

Hệ thống phần mềm ERP được xem  như một công cụ giúp tự động hóa một phần hoặc tất cả quy trình sản xuất, từ việc chuẩn bị nguyên vật liệu cho đến ra thành phẩm, quản lý đầu ra đầu vào, đóng gói và nhiều thứ khác.

 

phan mem erp la gi hieu qua mang lai cho doanh nghiep nhu the nao 2

Kiểm tra truy xuất dữ liệu trong quá trình quản lý.

Chính vì dùng chung một hệ thống máy tính duy nhất nên doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, tăng năng suất và giảm lượng nhân sự cần thiết.

Kiểm tra chất lượng và quản lý dự án

Hệ thống phần mềm ERP giúp doanh nghiệp kiểm tra và theo dõi tính đồng nhất trong chất lượng sản phẩm, bên cạnh đó lên kế hoạch và phân bổ nhân lực một cách hợp lý tùy nhu cầu dự án. Đôi khi, phần mềm ERP còn có thể tự động kiểm tra trong cơ sở dữ liệu xem nhân viên nào có thế mạnh nào rồi tự gán họ vào từng tác vụ của dự án, người quản lý không phải mất nhiều thời gian cho công đoạn này.

Kiểm soát thông tin tài chính

Để hiểu được hiệu suất của công ty mình ra sao, người quản lý sẽ phải tìm hiểu số liệu từ nhiều bộ phận khác nhau, nhiều khi có cái đúng, có cái sai, có cái theo tiêu chuẩn này, có cái thì theo tiêu chuẩn khác.

 

phan mem erp la gi hieu qua mang lai cho doanh nghiep nhu the nao 3

Tổng hợp thông tin cùng một nơi, tránh sự phân tán.

Phần mềm ERP tổng hợp mọi thứ liên quan đến tài chính lại một đầu mối và số liệu chỉ có một phiên bản nên hạn chế được tiêu cực cũng như những đánh giá sai lầm của người quản lý về hiệu năng của doanh nghiệp. ERP cũng có thể giúp tạo ra các bản báo cáo tài chính theo những chuẩn quốc tế như IFRS, GAAP, thậm chí cả theo tiêu chuẩn Kế toán Việt Nam cũng được.

Kiểm soát lượng tồn kho

Phần mềm ERP giúp kiểm soát xem trong kho còn bao nhiêu hàng, hàng nằm ở đâu, nguyên vật liệu còn nhiều ít ra sao. Việc này giúp các công ty giảm vật liệu mà họ chứa trong kho, chỉ khi nào cần thiết thì mới nhập thêm (chữ Planning trong ERP ý chỉ việc giúp doanh nghiệp lên kế hoạch cho các hoạt động của mình, và đây là một ví dụ). Tất cả sẽ giúp giảm chi phí, giảm số người cần thiết, tăng nhanh tốc độ làm việc.

Chuẩn hóa hoạt động về nhân sự

Nhờ phần mềm ERP mà nhân sự có thể theo dõi sát sao giờ làm việc, giờ ra về, khối lượng công việc từng nhân viên đã làm là bao nhiêu (để tính lương và các phúc lợi khác), ngay cả khi những người nhân viên đó làm việc trong nhiều bộ phận khác nhau, ở nhiều khu vực địa lý khác nhau. Nhân viên cũng vui hơn vì với phần mềm ERP, công ty có thể trả lương cho họ đúng thời gian hơn.

Sản phẩm LEMON3 – ERP của DigiNet Corporation là một công cụ hữu ích để các doanh nghiệp vận hành và kiểm soát các quy trình nghiệp vụ, quản trị tốt rủi ro và kịp thời đưa ra những quyết định quan trọng.