Phương pháp tính lương 3P có thực sự hiệu quả?

Việc xây dựng được một cơ chế trả lương hợp lý, vừa trả công sức đáng và làm nhân viên thỏa mãn vừa tối ưu hóa chi phí lương cho doanh nghiệp là điều hết sức quan trọng, đồng thời cũng vô cùng khó khăn đối với phòng nhân sự.

Có rất nhiều hình thức cũng như cơ chế trả lương trong doanh nghiệp, trong số đó Lương 3P là hình thức phổ biến và mang lại hiệu quả cao nhất. Phương pháp trả lương 3P là cơ chế trả lương dựa trên bộ tiêu chí đã được xây dựng sẵn của doanh nghiệp, bộ phận nhân sự dựa vào đó để quản lý hiệu suất làm việc của từng nhân viên.

Lương 3P là gì? Doanh nghiệp nhận được lợi ích gì khi sử dụng phương pháp trả lương này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về hình thức này qua bài viết sau.

1/ Phương pháp trả lương 3P là gì?

Các công ty Việt Nam đa phần đều sử dụng lương 3P để làm cơ chế trả lương cho đơn vị. Bởi vì lương 3P tập trung hướng tới việc đảm bảo cân bằng giữa phúc lợi cho nhân viên và mức trả lương trên thị trường, từ đó đảm bảo giữ vững khả năng thu hút nhân tài, giữ chân nhân viên và tạo động lực cho nhân viên trong doanh nghiệp.

phuong phap tinh luong 3p co thuc su hieu qua 02

 

Lương 3P bao gồm: POSITION (P1) – PERSON (P2) – PERFORMANCE (P3), đồng nghĩa với trả lương theo VỊ TRÍ – CÁ NHÂN – HIỆU SUẤT HOÀN THÀNH CÔNG VIỆC.

# Pay for Position – Trả lương theo vị trí: Doanh nghiệp phải đánh giá và xác định giá trị của từng vị trí công việc và kết hợp với hiểu biết về mặt bằng trả lương của các đơn vị cùng lĩnh vực để xây dựng quy chế tiền lương minh bạch, phù hợp cho nhân viên.

# Pay for Person – Trả lương theo năng lực cá nhân: Doanh nghiệp xây dựng bộ tiêu chí bao gồm: chuyên môn, năng lực cốt lõi, năng lực theo vai trò vị trí, từ đó xác định những năng lực mà nhân viên đã cống hiến.

# Pay for Performance – Trả lương theo hiệu suất hoàn thành công việc: Mỗi công ty sẽ xây dựng nên quy trình đánh giá hiệu suất làm việc riêng, tùy theo đặc thù và yêu cầu của ban quản lý đối với nhân viên. Dựa trên kết quả này, phòng nhân sự sẽ đề xuất mức lương hợp lý dành cho nhân viên, hoặc có những mức thưởng khác để khuyến khích phát triển cá nhân, tổ chức.

2/ Lợi ích của Lương 3P là gì?

# Đảm bảo công bằng trong doanh nghiệp

Giúp công nhân viên hiểu rõ vấn đề mà mọi người vẫn luôn thắc mắc: tại sao mỗi vị trí, mỗi nhân viên đều được hưởng từng mức lương khác nhau.

phuong phap tinh luong 3p co thuc su hieu qua 03

Phương pháp tính lương 3P có thực sự hiệu quả?

Bên cạnh đó, người lao động cũng sẽ nhận thức rõ làm thế nào để bản thân được hưởng mức lương cao hơn và có thu nhập tốt hơn. Đây sẽ là động lực để họ phấn đấu, cải thiện bản thân, tạo nhiều thành quả hơn cho doanh nghiệp.

# Đảm bảo công bằng trên thị trường

Nếu thang tiêu chí của P1 và P2 được xây dựng với mục đích tạo ra sự công bằng trong nội bộ doanh nghiệp thì việc xác định mức lương thị trường của từng vị trí công việc sẽ giúp doanh nghiệp lập nên chính sách lương phù hợp, thu hút nhân tài nhiều hơn.

phuong phap tinh luong 3p co thuc su hieu qua

Tạo tính công bằng trong môi trường.

Để làm được điều này, bạn cần tiến hành khảo sát thị trường kỹ lưỡng, sau đó đối chiếu với quy mô của công ty và xác định mức lương tương ứng với nhu cầu.

# Tạo động lực phát triển doanh nghiệp

Thông qua hình thức P3 trong cơ chế trả lương 3P, ban quản lý doanh nghiệp có thể khuyến khích nhân viên quan tâm nhiều hơn đến hiệu suất và kết quả làm việc cuối cùng, tạo động lực để họ đóng góp vào sự phát triển, hạn chế các rủi ro, hậu quả xấu nhất có thể xảy ra.

Xem thêm: Top 5 công ty có văn hóa tuyệt vời nhất thế giới

Trả lương theo năng suất P3 là công cụ hiệu quả để thúc đẩy hiệu suất làm việc của nhân viên, đồng thời làm thang đo để doanh nghiệp xác định khoản lương phù hợp với hiện trạng kinh doanh vào từng thời điểm. Với những lợi ích mà phương pháp lương 3P mang lại, doanh nghiệp nên ứng dụng cơ chế lương này để quản lý tốt hơn.