Top phương pháp tạo động lực cho nhân viên hiệu quả

Một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để điều hành một doanh nghiệp thành công là biết cách tạo động lực cho nhân viên. Nếu người lãnh đạo doanh nghiệp hiểu được mức độ đam mê mà nhân viên của họ đang dành cho công việc, họ sẽ đi trước một bước so với đối thủ.

Hãy tự hỏi bản thân, nhân viên có thực sự đang quan tâm đến những gì sẽ xảy ra với tương lai của công ty? Họ có tận tâm để giúp công ty phát triển thành công? Nếu bạn chưa có câu trả lời thì hãy tìm hiểu những cách tạo động lực cho nhân viên sau.

1/ Cho họ biết công ty đang hoạt động như thế nào

Nhân viên là trụ cột của doanh nghiệp, sự thành công hay thất bại sẽ phụ thuộc rất nhiều vào họ. Để nhân viên cảm thấy hứng thú với việc doanh nghiệp có làm tốt hay không, họ nên biết về những thành công, mối quan tâm, đối thủ cạnh tranh.

top phuong phap tao dong luc cho nhan vien hieu qua 06

Cho nhân viên biết được cách thức làm việc của doanh nghiệp.

Nhân viên nên được biết cả những dự án thành công và những lần thất bại của công ty. Các phòng ban, đội nhóm cần biết họ sẽ phải làm những gì để gặt hái thành công và sửa chữa những yếu điểm gây nên thất bài.

2 / Công nhận nhóm của bạn

Một người quản lý nhận ra và thừa nhận công việc đang được thực hiện tốt là động lực thiết yếu để tạo động lực làm việc của nhân viên.

Để trở thành một người quản lý thành công, bạn phải biết hình thức công nhận khen thưởng nào phù hợp nhất với nhân viên của mình. Những lời khích lệ có thể là hành động hiệu quả nhất trong vấn đề này.

top phuong phap tao dong luc cho nhan vien hieu qua 03

Công nhận nhân viên.

Một lời cảm ơn, động viên có thể là những gì nhân viên cần để thêm động lực, tiếp tục làm tốt trong các dự án tiếp theo. Bạn có thể xem xét hình thức biểu dương trước tập thể, hoặc nếu đủ nguồn lực, ngày cung cấp một khoản tiền thưởng cho những cá nhân xuất sắc.

Sự công nhận giúp thúc đẩy thái độ tích cực và hành vi lành mạnh tại nơi làm việc, đồng thời nâng cao mức độ gắn kết của nhân viên với công ty.

3/ Lắng nghe và hành động theo phản hồi của nhân viên

Lắng nghe những gì nhân viên cũng quan trọng như lắng nghe những gì khách hàng nói. Các cuộc họp thường xuyên, bàn về những yếu tố cần được cải thiện trong môi trường làm việc là yếu tố quan trọng giúp nhân viên thêm gắn bó với công ty.

top phuong phap tao dong luc cho nhan vien hieu qua 01

Lắng nghe nhân viên.

Bằng cách tổ chức khảo sát, hay tổ chức họp hàng tháng, nhân viên sẽ cảm thấy tiếng nói của họ rất quan trọng đối với hoạt động của công ty. Nếu họ biết rằng quản lý quan tâm và lắng nghe mối quan tâm của họ, họ sẽ tiếp tục duy trì mức độ gắn kết cao thay vì trở nên chán nản và mất động lực.

4/ Tạo môi trường làm việc không sợ hãi

Nhiều doanh nghiệp có xu hướng xây dựng quy trình quản lý dựa trên hiệu suất. Đây là môi trường làm việc dễ dàng tạo ra sự sợ hãi và cảm giác mất động lực. Nhân viên cảm thấy sợ bị khiển trách nếu quyết định sai lầm. Họ sẽ trở nên mất động lực và không sẵn sàng chấp nhận rủi ro cần thiết để thành công.

top phuong phap tao dong luc cho nhan vien hieu qua 04

Tạo môi trường làm việc thoải mái.

Bạn nên cho phép nhân viên đưa ra lựa chọn mà không cần quản lý điều hành mọi thứ theo một quy trình cố định có sẵn hay cho phép họ có những khoảnh khắc tuyệt vời trong sự nghiệp. Đây là một cơ hội khác để tiếp cận tử tế, tích cực hơn với nhân viên nhưng vẫn không làm mất động lực của họ.

5/ Khuyến khích sự phát triển cá nhân

Nhiều người đi làm chỉ để đợi tới ngày phát lương mỗi cuối tháng. Điều này khiến họ dần mất động lực làm việc, cảm thấy nhàm chán ở công ty.

Khi bạn làm quen với nhân viên của mình, bạn có thể tìm hiểu về sở thích cá nhân của họ, thậm chí là tìm hiểu xem rốt cuộc họ muốn làm gì với cuộc sống của mình. Sau đó, xem xét các vị trí thích hợp để nhân viên có thể ứng dụng những kỹ năng này.

➥ Xem thêm: Đánh giá nhân viên dựa trên tiêu chí gì?

Giúp nhân viên tìm thấy vị trí phù hợp trong công ty không chỉ giúp khuyến khích sự phát triển của họ, mà còn cho phép bạn giữ chân họ trong đội ngũ nhân viên và tạo cho họ nhiều động lực làm việc hơn.